Hồng sâm còn có tên gọi khác là sâm củ khô, là một sản phẩm được chế biến từ những củ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi có hình dáng to đẹp, chất lượng tốt nhất. Sau quá trình lựa chọn, người ta sẽ đem đi rửa sạch, sau đó đem hấp cách thủy tới khi thành phần nước của củ sâm chỉ còn 14%. Tiếp đến, những củ sâm đó sẽ được mang đi ép khô đến khi ruột củ sâm chuyển sang màu hồng sậm thì ta sẽ có thành phẩm là hồng sâm củ khô. Khác với nhân sâm, hồng sâm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng hơn. Nhờ quá trình chế biến đặc biệt như vậy nên thành phần dưỡng chất trong hồng sâm cũng cao hơn rất nhiều so với nhân sâm, từ đó mang lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Sâm củ khô có rất nhiều cách sử dụng, tùy điều kiện và sở thích mà các bạn có thể sử dụng những cách sau:

  • Ngậm, nhai và nuốt trực tiếp: Cho củ sâm khô vào lò vi sóng hay nồi cơm cho mềm ra rồi cắt thành từng lát mỏng. Mỗi ngày nên ngậm 1-2 lần, mỗi lần 2 lát vào buổi sáng và trưa.
  • Hãm trà: Cũng làm mềm củ sâm khô rồi thái thành từng lát mỏng. Mỗi lần dùng từ 2-4gr hồng sâm khô bỏ vào ấm và cho nước sôi vào. Sau khoảng 5-10 phút là có thể uống. Có thể hãm được 4 lần, cho thêm đường hoặc mật ong tùy theo khẩu vị. Bã sâm có thể tận dụng để nhai và nuốt.
  • Ngâm mật ong: Củ sâm khô đem thái ra thành nhiều lát mỏng sau đó bỏ vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào và khuấy đều cho đến khi ngập sâm. Sau khoảng 7 ngày, khi lát sâm mềm là có thể sử dụng được. Có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để pha trà sâm mật ong uống.
  • Nấu cháo: Dùng 3g hồng sâm củ khô thái lát sắc kỹ với nước khoảng 15 phút. Sau đó cho thêm gạo nấu thành cháo để nhừ, cho thêm đường phèn vừa đủ để dễ ăn. Đây là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng thích hợp cho người già yếu, người sau ốm.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng hồng sâm một cách đều đặn với định lượng vừa phải, tránh việc quá lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Hồng sâm khi sử dụng sẽ kích thích thần kinh, gây hưng phấn, vì vậy không nên sử dụng vào buổi tối sẽ có thể gây mất ngủ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng hồng sâm vào buổi sáng hoặc chiều để cơ thể hấp thu tốt nhất. Tuyệt đối không sử dụng hồng sâm Hàn Quốc lúc huyết áp lên cao, lúc tiêu chảy, lạnh bụng. Phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *